Hướng dẫn cách chơi Phỏm thắng cực nhanh – Mẹo hay tiền liền tay

Phỏm là một game đổi thưởng online rất được ưa chuộng, tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết cách chơi hiệu quả. Cách chơi Phỏm sẽ được hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu bài Phỏm

Tá lả là một tên gọi khác của Phỏm, là một trong những trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam. Khi chơi phỏm, người chơi cố gắng ăn những lá bài của người chơi khác hoặc bốc bài ở nọc để tạo cho mình bài phỏm. 

Đồng thời, người chơi thả những lá bài không có giá trị để đối thủ không thể tập hợp thành phỏm. Dưới đây là những tập hợp bài được quy định trong luật chơi phỏm:

 • 3 lá bài phải có giá trị ngang nhau
 • 3 hoặc nhiều hơn những lá bài liên tiếp nhau trong cùng một nước bài.
Giới thiệu bài Phỏm
Giới thiệu bài Phỏm

Những thuật ngữ trong bài Phỏm

Dưới đây là những thuật ngữ phổ biến được dùng trong phỏm, người chơi nên biết để không bị bỡ ngỡ:

 • Phỏm: Có 3 lá bài trở lên đồng chất liên tiếp nhau hoặc lạ bộ 3 lá bài khác chất nhưng cùng số
 • Bài rác: Là những lá bài lẻ
 • Nọc: Sau khi chia cho người chơi xong, những lá bài còn lại gọi là nọc
 • Móm: Kết thúc ván bài rồi mà người chơi vẫn không hạ được phỏm nào
 • Ù: Không có bài rác, tất cả bài đều có phỏm
 • Ăn chốt: Trong lượt đi cuối, người chơi sẽ nhả ra những bài rác thì đây chính là ăn chốt.
 • Đền: Ở vòng cuối, nếu người chơi đánh chốt nhưng người tiếp theo lại có thể ăn và khi đó sẽ đền cả làng.
 • Tái: Sau khi hạ bài xuống, nếu có người ăn thì những lá bài đã đánh ra sẽ được chuyển đổi vị trí và bạn được thêm một lượt đánh.
 • Gửi: Ở lượt đi cuối, nếu bài rác của bạn có thể kết hợp vào phỏm của người khác thì bạn có quyền gửi lá bài rác đó.

Hướng dẫn cách chơi Phỏm chơi là thắng

Một ván bài sẽ có 2 – 4 người chơi và mỗi người được chia 9 lá bài, người đi trước thì sẽ nhận thêm một lá. Những lá bài dư đặt trong nọc ở giữa. 

Người đầu tiên sẽ bỏ đi một lá bài rác, người tiếp theo nếu có 2 hoặc nhiều hơn lá bài cùng tập hợp thì ăn. Người khác sẽ không biết bạn đã ăn lá bài gì để tạo nên tập hợp. 

Cách chơi phỏm trong trường hợp người kế tiếp không ăn lá bài đó thì sẽ bốc 1 lá khác từ nọc. Sau đó người chơi lại bỏ đi 1 lá bài để người kế tiếp ăn hoặc bỏ qua. Và lượt chơi cứ tiếp tục đến khi có người ù.

Người ù không có bất kỳ lá bài rác nào và những lá bài được sắp xếp tạo thành phỏm. Nếu như không có ai ù thì ván bài sẽ kết thúc sau 4 lượt đánh.

Người chơi phải cho người khác thấy phỏm của mình để được tính điểm trước khi đánh ra lá bài cuối. Có thể tùy ý xếp phỏm và mỗi phỏm chỉ ăn vào 1 lá bài.

???? Xem thêm: Cách chơi bầu cua luôn thắng – Đoán bầu cua trên điện thoại

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm
Hướng dẫn cách chơi bài phỏm

Các vòng chơi trong một ván Phỏm

Theo luật chơi Phỏm sẽ có 4 vòng chơi trong một ván bài, ở mỗi ván người chơi có thể ăn được 1 lá trong nọc hoặc từ người khác. Một vòng chơi như vậy người chơi sẽ ăn nhiều nhất là 3 lá bài.

Khi có người ăn lá bài rác thì những lá bài rác khác sẽ đổi vị trí di chuyển ngược chiều kim đồng hồ để người chơi biết được mình đang ở vòng nào. Người ít bài nhất trong vòng là người chơi cuối cùng, người chơi có quyền hạ phỏm khi chơi từ 2 lần trở lên ở vòng cuối.

Bài phỏm tính điểm như thế nào?

Cách tính điểm bài phỏm quy định rằng. Khi có người ù thì ván bài kết thúc, 3 người còn lại chung cho người thắng 6 cược. Trường hợp người ù trước khi bỏ lá bài rác, nghĩa là bài ù có 10 lá thì người thua phải chung gấp đôi là 12 cược.

Ván chơi không có ai ù thì tính điểm thông qua những lá bài còn trên tay, và tính theo giá trị trên lá bài, trường hợp đặc biệt như sau: 

 • J tính là 11 điểm
 • Q tính 12 điểm
 • K sẽ tính là 13 điểm

Ai ít điểm nhất thì thắng cược được chung 3 cược, người ít điểm thứ 2 được chung 2 cược. Trường hợp có 2 người cùng điểm thì ai bỏ bài rác trước thì thắng.

Cách tính điểm trong bài Phỏm
Cách tính điểm trong bài Phỏm

Những trường hợp đền bài Phỏm

Hiện nay tại gamebaidoithuonguytin áp dụng quy chế đền cho các trường hợp sau đây:

Khi người A bỏ ra 1 lá bài rác, nếu người B ăn lá bài rác này thì A đền cho B 1 cược, trường hợp vòng cuối thì đền 4 cược.

Khi người B ăn 3 lá của A thì B sẽ được tính là ù, lúc này A sẽ đền thay cho những người thua khác.

Nếu người cuối cùng ăn lá bài rác ở vòng cuối và ván ù thì người đó phải đền thay cho  người thua kia.

???? Xem thêm: Top 3 cổng game đánh bài catte online uy tín nhất năm 2022

Những kỹ năng cần biết khi chơi bài

Để tăng tỷ lệ thắng khi chơi người chơi cần có kỹ năng chơi. Dưới đây là một số cách đánh phỏm hay người chơi nên tham khảo. 

Tính toán có logic

Việc suy luận tính toán trong cách chơi phỏm là vô cùng quan trọng. Nếu người chơi không muốn thua cược thì phải biết tính toán, có chiến lược chơi hẳn hoi. Nếu có chiến lược chơi riêng và tính toán hợp lý thì người chơi chắn chắn tăng phần thắng.

Nhạy bén trong suy luận 

Người chơi phải biết cách suy luận xem nên đánh như thế nào, thay vì rút bài lên và đặt vào vị trí đẹp thì người chơi hoàn toàn có thể sắp xếp bài. Phải tìm cách để đối thủ không đoán được nước bài của mình, mỗi bước đi đều tính toán cẩn trọng.

Quan sát bài đối phương

Người chơi phải biết để ý những gì diễn ra trong một ván bài, quan sát cách chơi của đối phương để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Người chơi nên để ý những lá bài lớn, bởi tâm lý người chơi thường cho đi nhanh những lá bài có giá trị cao.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin về cách chơi phỏm mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Qua đây bạn sẽ tìm ra lối chơi chuyên nghiệp cho mình.

Bài viết liên quan: